© 2011 - Bản quyền thuộc về THỜI TRANG TRẺ EM - Designed by IM Group

Trang chủ | Tin tức | Cẩm nang thời trang trẻ em | Thời trang bé gái | Thời trang bé trai | Thời trang trẻ sơ sinh | Đồ bé gái | Đồ bé trai | Ảnh bé yêu

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Hòa mình vào ngành thời trang nói chung, ngành thời trang trẻ em nói riêng cũng có nhiều chuyển động và thực trạng rối rắm. Tham vọng của các bậc phụ huynh vào con càng cao, lại càng dễ sa đà vào ma trận thời trang đầy hào nhoáng. Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn có ánh hào quang nhưng cũng rất mong manh dễ đến dễ đi. Các bậc cha mẹ cần cân nhắc khi có ước mong đưa con đến với danh vọng bằng con đường này. Liệu đó có phải là thảm đỏ hay chỉ là sự khai thác, lợi dụng.

 

Xem thêm:

Người mẫu nhí đầu tiên hướng tới hình ảnh gợi cảm

Nhà thiết kế thời trang trẻ em nhỏ tuổi nhất thế giới

Phong thủy màu sắc ứng dụng trong trang phục thời trang trẻ em

 

Từ chuyện của ngành công nghiệp thời trang trẻ em thế giới

 

Trên thế giới ngành công nghiệp thời trang trẻ em đã phát triển rất nhộn nhịp và có nhiều đất trình diễn cho các bé như các shoot ảnh thời trang, các show thời trang, các mẫu quảng cáo thương mại... Không phủ nhận ngành công nghiệp này đã cho ra đời nhiều tác phẩm nghệ thuật về trẻ em đáng chú ý, và lợi nhuận thu về cũng rất đáng kể, có rất nhiều diễn viên cũng bắt đầu phát triển sự nghiệp từ việc làm người mẫu khi còn khá nhỏ, như Katherine Heigl, Amanda Seyfried, Lindsay Lohan... Tuy nhiên, mặt trái là chúng mâu thuẫn với luật cấm khai thác lao động trẻ em, và nguy cơ đánh mất tuổi thơ của các mẫu nhí này là rất lớn.

 

Các bậc cha mẹ khi quyết tâm để con đi theo con đường người mẫu khi tuổi còn nhỏ đã không ít lần mất rất nhiều tiền mới có thể rút ra được những kinh nghiệm lớn từ hành trình tìm đường đến với danh vọng cho con. Chi phí cho việc chụp ảnh, làm portfolio, trang phục, trang điểm… của các công ty quản lý người mẫu mà họ gõ cửa cầu vận may cũng phải lên tới hàng ngàn đô, mà chưa chắc đã đạt được mục đích.

 

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Trên trang bìa tạp chí Vogue xuất hiện ngày càng nhiều hình ảnh những cô cậu mẫu nhí chuyên nghiệp.

 

Do đó, muốn nổi tiếng và kiếm tiền từ nghề này cũng không phải dễ dàng. Hành trình để các bậc cha mẹ chọn được cho con một công ty người mẫu uy tín không trải hoa hồng. Họ phải đầu tư rất nhiều công sức, thời gian để tìm hiểu trước khi chọn mặt gửi vàng, nếu không họ sẽ phải mất thêm rất nhiều thời gian và tiền bạc khi lọt vào một "rừng" các công ty người mẫu. Còn nếu may mắn hơn, những đứa bé tình cờ lọt vào mắt xanh của các công ty săn người mẫu, thì con đường bước vào thế giới người mẫu sẽ dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Điển hình như Lindsay Lohan, từ bé đã đóng phim và đầu quân cho công ty người mẫu lúc mới lên 3. Với số lượng lớn các phim quảng cáo và phim truyền hình, danh vọng và tiền bạc đã đến quá sớm và dễ dàng với Lindsay Lohan. Điều đó chưa hẳn đã tốt khi cô sớm kết thúc sự nghiệp thành công của mình trong nghiện ngập và sa đà vào các cuộc chơi. Điều này cũng dễ hiểu vì cô không có được sự hồn nhiên của tuổi thơ.

 

Có những trường hợp ham muốn và tự hào đi quá đà, các cô cậu bé dành hết thời gian sống bình thường của một đứa trẻ cho những shoot hình và sàn catwalk. Ngày càng nhiều hình ảnh gợi cảm quá đà của các mẫu nhí, chuyện nối tóc, trang điểm dày cộm với môi son đỏ và giày cao gót đã không còn quá xa lạ. Biểu cảm càng lạnh, tạo dáng càng chuyên nghiệp, lại càng đánh mất hình ảnh ngây thơ vốn thuộc về độ tuổi các bé và đánh mất ước mơ trong sáng khi mới gia nhập làng thời trang.

 

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Hình ảnh mẫu nhí trên tờ Vogue Paris, rất chuyên nghiệp và già trước tuổi với trang điểm, làm tóc và phục sức như người lớn.

 

Tới thực trạng nghề người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn tại Việt Nam

 

So với thế giới, ngành thời trang trẻ em tại Việt Nam vẫn đang đều bước ... dậm chân tại chỗ. Luôn được xác định là ngành kinh tế đầy tiềm năng, song sự hiện diện của những nhãn hiệu thời trang trẻ em lại rất khan hiếm, và nhà thiết kế thời trang dành cho trẻ em lại càng hiếm hoi hơn. Quan niệm xã hội ở nước ta đã góp phần làm chững lại sự phát triển của ngành này khi không coi trọng việc "thời trang" cho trẻ em, xem đó là sự phung phí vì trẻ em sẽ lớn nhanh và thay đổi kích thước liên tục. 

 

Tuy nhiên, các lớp đào tạo người mẫu nhí vẫn hoạt động rất tốt do nhu cầu của phụ huynh muốn con theo học các lớp nào vẫn rất lớn, dù họ không hề xác định sẽ kiếm được tiền từ việc trình diễn thời trang của con. Những lý do họ đưa ra như là: để con dạn dĩ và tự tin hơn, có nơi cho con sinh hoạt thư giãn, vui chơi với bạn bè, và có thể có cơ hội được lựa chọn đóng phim quảng cáo trên truyền hình hoặc đăng báo để ba mẹ được tự hào.

 

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Hiện những lớp đạo tạo người mẫu nhí như thế này chủ yếu chỉ để "vui là chính"

 

Tổng cộng tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.CHM chỉ có gần 20 lớp đào tạo mẫu nhí, nhưng như vậy đã là nhiều so với nhu cầu đầu ra là các buổi trình diễn thời trang trẻ em lớn - khoảng 2, 3 chương trình trong 1 năm - do có ít nhãn hiệu dành cho trẻ em, và ít nhu cầu giới thiệu các bộ sưu tập thời trang trẻ em mới. Do đó, các sàn diễn thời trang trẻ em được tổ chức để biểu dương lực lượng của các cơ sở đào tạo người mẫu nhí là chủ yếu, không phải mục đích biểu diễn thời trang thật sự.

 

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Buổi trình diễn thời trang áo dài dành cho trẻ em mỗi năm được tổ chức một lần của NTK Sĩ Hoàng


Ít sân chơi chuyên biệt lớn, nên các Câu lạc bộ mẫu nhí thường tự tổ chức các chương trình biểu diễn và chất lượng cũng mang tầm “thiếu nhi”.  Thỉnh thoảng là “ăn ké” vào các buổi trình diễn của người lớn, thường được yêu cầu trang phục, đầu tóc…và chỉ để xuất hiện chào khán giả vào cuối chương trình.

 

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Phụ huynh thường phải tự chuẩn bị trang điểm và phục trang cho các bé.

 

Hầu như các bậc phụ huynh chịu hết mọi chi phí và thời gian chờ đợi đầu tư cho con khi tham gia các chương trình. Xác định cho con đến lớp đào tạo chỉ để bé có thêm tự tin và thoải mái sau giờ học, nên chuyện cát-sê èo uột hoặc bị lơ luôn cũng là chuyện thường.

 

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Thật hiếm hoi để tìm cho các bé những sàn diễn chuyên biệt.

 

Dở khóc dở cười hơn, có phụ huynh còn phải chấp nhận móc hầu bao làm một portfolio hẳn hoi cho con, bao gồm hình ảnh và clip với giá gần cả triệu đồng, nhưng chất lượng tất nhiên cũng tàm tạm kiểu cho vui, và portfolio làm xong cũng chẳng để làm gì, khi tìm đâu ra nhà đầu tư, các đơn vị săn người mẫu nhí. Ngay cả ngàng quảng cáo khi tìm những tài năng nhí cho phim quảng cáo, hình quảng cáo cũng thích chọn các bé từ các ngành học nghệ thuật như hát, múa, kịch,… hơn vì biểu cảm tốt hơn. Vì thế xem ra thị trường người mẫu nhí Việt còn "xa lắm" cái thời kì phát triển và có nhiều đầu ra.

 

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Cậu bé hotboy Gia Phát của phim quảng cáo cho nhãn hàng Knor.

 

Những cuộc đua cho sự nổi tiếng

 

Mang những mong muốn đơn giản khi đưa con đến với làng thời trang, và ngày càng sa vào ma trận của ánh hào quang. Sự đáng yêu ngây thơ trong những shoot hình của các bé dần được thay thế bằng những bộ đồ thiếu vải, tóc xoăn mềm mại, gợi cảm... các nhà đầu tư đã khai thác triệt để hình ảnh của các bé để làm giàu, đưa những hình ảnh này lên những trang kinh doanh mạng, và có rất nhiều người đã trả tiền để xem chúng. Cha mẹ các bé đôi khi không màng phản đối vì họ đã bị tâm lý muốn mong con nổi tiếng và tiền bạc che mờ cả mắt. Trước những sự nổi tiếng hào nhoáng đó, ngày càng có nhiều bậc phụ huynh muốn đưa con mình đến các công ty người mẫu. 

 

Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn

Bộ đồ lót và trang điểm đậm làm mất đi tuổi thơ trong sáng của cô mẫu 10 tuổi này.

 

Mặc dù tại Mỹ có rất nhiều luật được ban hành nhằm bảo vệ quyền lợi và hình ảnh trong sáng của trẻ em, tránh lạm dụng việc phô bày thân thể trẻ em, nhưng cũng khó khăn để làng thời trang nhí tìm lại được những hình ảnh ngây thơ. Người mẫu nhí và những điều phía sau sàn diễn sẽ vẫn đẹp đẽ và giữ được sự trong sáng của một sân chơi lành mạnh dành cho trẻ em, nếu như người lớn chúng ta bớt đi lòng tham vọng.

 

Những hình ảnh gợi cảm quá tuổi, những khoảng thời gian tuổi thơ bị cướp đi bởi sàn diễn, áo váy thời trang và làm đẹp ngày càng làm các bé mất đi sự ngây ngô và những phát ngôn già trước tuổi. Hãy cân nhắc và giữ vững quan điểm trước khi để con tiếp cận với ánh hào quang nổi tiếng từ quá sớm. Hãy để bé thật sự đến với thời trang bằng sự đam mê đúng tuổi.

 

Thoitrangtreemonline.com

  • |

  • | 80 nhận xét
  • | 2013-08-06

Tin liên quan

Bình Luận

Viết 1 bình luận mới

Tên:

Email:

Nội dung:

Chọn hình đại diện:

Nhập mã bảo vệ:

left-scroll

left-scroll